Bộ lọc hồ hải sản
là một món phụ kiện quan trọng bậc nhất trong thiết kế hồ hải sản. Tuy nhiên,
không phải ai cũng nhận định đúng về vai trò của nó. Việc chọn “bừa” lắp “bừa” bộ lọc khiến hồ cá hoạt động kém dẫn đến việc hải sản chết nhiều.
Để
thiết kế bể hải sản được hoàn thiện thì việc tìm hiểu về bộ lọc là rất cần thiết.
Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về thiết bị này. Tham khảo ngay nhé!
Lựa chọn bộ lọc hồ hải sản phù hợp
Hồ chứa hải sản
đương nhiên dùng để chứa tôm, cá, cua, ốc… và các loại hải sản khác. Nhưng dù
dùng để nuôi loại nào đi nữa thì vai trò của bộ lọc nước vẫn không thay đổi.
Để
chọn thiết bị phù hợp bạn cần căn cứ vào kích thước hồ cá. Công suất hồ cá phải
tương thích với diện tích hồ. Khi thi công, chúng ta cần phải xác định đúng lượng
nước, nguồn sáng, độ pH thích hợp. Có như vậy bộ lọc mới hoạt động đúng công suất,
môi trường nước được đảm bảo. Từ đó tạo điều kiện sống tốt nhất cho các loại hải
sản.
Thực
tế, việc thiết kế hồ hải sản không
đơn giản, công đoạn nào cũng quan trọng cả. Từ quy trình, các chọn vật liệu, bộ
lọc, đèn chiếu, kiểu dáng hồ… Tất cả các khâu đều cần cái tâm của người làm hồ.
Thế nên hãy chọn nơi làm hồ hải sản uy tín để đảm bảo khởi đầu kinh doanh thuận
lợi nhé!
Một số yếu tố kỹ thuật về bộ lọc hồ hải sản nhà hàng
Khi
thi công hồ hải sản cần lắp đặt bộ lọc
phải đủ lớn. Hoặc ít nhất nó phải bằng 1/3 kích thước của bể. Dựa vào nguyên tắc
này thì bộ lọc dàn hồ hải sản nhà hàng phải có ít nhất 3 ngăn. Các bạn có thể
tham khảo hệ thống lọc như sau:
Ngăn
1 – Gồm có bông lọc mịn, bông lọc thô kết hợp với tấm Biomass. Tác dụng chính của
ngăn 1 chính là lọc thô, giữ lại các chất hữu cơ chưa phân hủy. Đồng thời, nó
còn xử lý tất cả các vi sinh vật có hại tiết độc chất trong nước hồ cá.
Ngăn
2 – Có chứa san hô lọc hồ hải sản. Hoặc có thể sử dụng tro núi lửa cũng được.
Tác dụng chính của ngăn này chính là tạo nơi trú ẩn cho các sinh vật có lợi.
Chúng sẽ giúp phân hủy các chất hữu cơ có trong bể cá. Thêm nữa, ngăn thứ 2
cũng là nơi khử khí độc NO2, NH3… và cặn bẩn lơ lửng trong nước.
Ngăn
3 – Được xem là nơi chứa nước đã qua xử lý và được bơm trực tiếp lên bể chính.
Trường hợp hồ chứa cá nước mặn thì chúng ta sẽ dùng máy Skimer. Thiết bị này sẽ
giúp đánh bọt và đánh tan cặn chất hữu cơ.
Tạm kết
Vài
năm qua, mở nhà hàng hải sản là một trong những hướng kinh doanh được nhiều người
lựa chọn. Để kinh doanh thuận lợi thì đầu tiên chủ nhà hàng phải đầu tư hồ hải
sản đạt chuẩn. Tất nhiên, có nhiều yếu tố để đánh giá đạt chuẩn hay không - Hệ
thống lọc chỉ là một trong số đó.
Có
nhiều ý kiến cho rằng, thiết kế hồ hải sản đẹp là được. Còn bộ lọc hồ hải sản
chỉ là phụ kiện mà thôi. Thế nhưng sự thật không phải vậy! Thậm chí bộ lọc còn
quan trọng hơn kiểu dáng hồ.
Do
vậy, bạn nên chọn nơi làm hồ hải sản chuyên nghiệp để được tư vấn và bảo trì hồ. Nếu không có kinh nghiệm về
lĩnh vực này - Đừng tự ý quyết định vì rất có thể sẽ khiến bạn tiêu tiền vô ích
đấy!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét